Menu 0936 228 983

Toàn cảnh hội thảo kinh tế Doanh nghiệp Việt Nam & Con đường hội nhập trong không gian kinh tế toàn cầu

14/01/2019
Administrator

Ngày 1/12 vừa qua, hội thảo kinh tế “Doanh nghiệp Việt Nam & Con đường hội nhập trong không gian kinh tế toàn cầu” đã diễn ra thành công tốt đẹp.


Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia: Chuyên gia Trương Trương Đình Tuyển – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại; Chuyên gia Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; ông Đỗ Cao Bảo – Phó TGĐ Tập đoàn FPT; bà Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Traphaco; ông Choi Bong Sik -  Chủ tịch Hiệp hội Hàn Quốc tại Việt Nam và Chủ tịch của Tổ chức World OKTA chi nhánh Hà Nội; Chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh – Chủ tịch HĐGH – Cố vấn Trưởng Tổ chức Giáo dục & Đào tạo PTI; Chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương – Phó Chủ tịch HĐGH Tổ chức Giáo dục & Đào tạo PTI.

hoi-thao-kinh-te

Chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương – Phó CT HĐGH Tổ chức Giáo dục & Đào tạo PTI phát biểu khai mạc chương trình và gửi lời cảm ơn các nhà tài trợ, các diễn giả, các khách mời, cảm ơn các cơ quan báo chí truyền thông đã tham dự hôi thảo

 

Mở đầu, chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương – Phó Chủ tịch HĐGH Tổ chức Giáo dục & Đào tạo PTI đã phát biểu khai mạc chương trình: "10 năm kể từ ngày đầu thành lập, sứ mệnh của Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI cho đến lúc này là khai thác, cập nhật và phổ biển khoa học kiến thức nền tảng về quản trị với các chương trình đào tạo và huấn luyện toàn cầu, nhân văn, phù hợp với Việt Nam. Thế giới đang thay đổi, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, trí tuệ nhân tạo, kinh tế số,.. đã kết nối nhân loại gần nhau hơn. Yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp nằm ở việc nắm bắt thời cơ, xử lý thông tin. Hội thảo kinh tế được PTI tổ chức 6 tháng 1 lần tại 2 đầu cầu Hà Nội và TP HCM cung cấp các tri thức quan trọng, phân tích tình hình kinh tế xã hội, đưa ra các bài học kinh doanh. Đó là việc rất cần thiết để các doanh nghiệp tìm ra con đường phát triển cho mình.
 

Chúng tôi xin cảm ơn các nhà tài trợ, các diễn giả, các khách mời, cảm ơn các cơ quan báo chí truyền thông... Tất cả đều là nhân tố không thể tách rời vì một cộng đồng doanh nhân Việt Nam bản lĩnh và trong sáng. Tôi xin thay mặt Ban tổ chức, tuyên bố khai mạc hội thảo kinh tế “Doanh nghiệp Việt Nam & Con đường hội nhập trong không gian kinh tế toàn cầu”.

 

Một trong những yếu tố giúp chương trình hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp chính là sự đồng hành của các nhà tài trợ. Bởi vậy, trong chương trình hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam & Con đường hội nhập trong không gian kinh tế toàn cầu”, TGĐ – Chủ tịch HĐQT Triệu Văn Dương đã tặng hoa và kỷ niệm chương nhằm tôn vinh cho các nhà tài trợ. 

hoi-thao-kinh-te

Đại diện ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPBank - đơn vị tài trợ Kim cương cho chương trình, nhận hoa và kỷ niệm chương

 

Hội thảo vinh dự được đông đảo các đơn vị quan tâm và đồng hành: Đơn vị tài trợ Kim cương: Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPBank; Đơn vị tài trợ vàng: Công ty CP Sản xuất – Xuất nhập khẩu Thành Công, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu, Công ty CP Sao Việt Nam, Công ty CP Dược liệu và thực phẩm Việt Nam; Đơn vị tài trợ bạc: Công ty TNHH TM SX Life Food, Công ty TNHH Thương mại In thiết kế Bắc Việt, Công ty CP Xây dựng và Thương mại An Phước, Công ty TNHH Công nghệ phần mềm Psoft; Đơn vị tài trợ đồng: Công ty CP Tập đoàn thương mại Dịch vụ Cash 13, Công ty TNHH Pada Travel, Công ty CP Thương mại và dịch vụ Bigstarland Việt Nam. Cùng các đơn vị: Công ty CP Tư vấn Đầu tư Quốc tế Toàn Cầu, Công ty CP Khoáng sản Yên Bái, Công ty TNHH Bảo Minh Motor Việt Nam, Tập đoàn Đại Sơn Tùng, Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục PTI, Công ty TNHH Học viện đào tạo trực tuyến Việt Nam Univn, Công ty TNHH Viện Doanh nhân ASEAN Ceoonline.

hoi-thao-kinh-te

TGĐ - Chủ tịch HĐQT Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI Triệu Văn Dương tặng hoa và kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ

 

Hội thảo diễn ra với 2 chủ đề chính: Môi trường toàn cầu và chiến lược dành cho doanh nghiệp Việt, Thách thức – Cơ hội và hành động. Mỗi chủ đề bao gồm 3 tham luận của chuyên gia và phần trao đổi thảo luận. Xen kẽ giữa các phần tham luận của chuyên gia là phần giao lưu với khán giả. Hàng trăm câu hỏi đã được gửi đến chương trình thông qua tổng đài để các diễn giả giải đáp. Đây cũng chính là một trong những điểm nhấn giúp không khí chương trình thêm phần sôi nổi.

 

hoi-thao-kinh-te

Hơn 800 doanh nhân, học viên PTI từ nhiều tỉnh thành đã đến tham dự hội thảo kinh tế chiều 1/12 vừa qua. 

 

Xuyên suốt 5 tiếng đồng hồ diễn ra chương trình, các chuyên gia đã trao đổi những vấn đề nổi bật về nền kinh tế thế giới, đưa ra những mô hình kinh doanh đang được ứng dụng thành công trong các doanh nghiệp nước ngoài và Việt Nam. Hội thảo giúp các doanh nhân nắm bắt được những chiến lược để mở đường tăng trưởng, tìm ra con đường hội nhập thành công cho doanh nghiệp; học hỏi, đối thoại với chuyên gia, những nhà quản trị điều hành doanh nghiệp hàng đầu. 

 

Chủ đề 1: Môi trường toàn cầu và chiến lược dành cho doanh nghiệp Việt

 

Tham gia chia sẻ trong chủ đề thứ nhất, chuyên gia Trần Đình Thiên đã cung cấp bức tranh toàn cầu về kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam. Theo ông, nền kinh tế châu Á trong những năm qua đã có bước phát triển vượt bậc, đặc biệt ông nhận định “sự giàu lên của thế giới chủ yếu do châu Á tạo ra”. Nền kinh tế thế giới cũng đang chịu tác động lớn từ các lĩnh vực như nhân khẩu học, sự phát triển của công nghệ, sự ra đời của trí tuệ nhân tạo, công nghệ 3D,… Tại Việt Nam, tỷ trọng đóng góp vào GDP có sự chênh lệch lớn giữa hộ kinh tế gia đình, kinh tế nhà nước và các doanh nghiệp. Thành phần yếu nhất lại có đóng góp nhiều nhất chính là kinh tế hộ gia đình với đóng góp 32% vào GDP, các doanh nghiệp là lực lượng mạnh nhất nhưng chỉ có mức đóng góp khoảng hơn 8% vào GDP. Sự chênh lệch này đặt ra câu hỏi lớn về con đường phát triển, định hướng của các doanh nghiệp nước ta trong thời đại ngày nay.

 

Theo ông, lực lượng doanh nghiệp Việt quá yếu, chưa thành lực lượng, nhân lực kém, bộ máy yếu kém, hạ tầng cứng – mềm đều yếu. Bởi vậy, doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp rất nhiều thách thức khi hội nhập thế giới.

hoi-thao-kinh-te

Chuyên gia Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ về chủ điểm "Trạng thái và môi trường cạnh tranh toàn cầu, toàn cảnh kinh tế Việt Nam". Theo ông, doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp rất nhiều thách thức khi hội nhập thế giới

 

Trước những thách thức mà chuyên gia Trần Đình Thiên đưa ra, doanh nhân Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Traphaco cho biết các doanh nghiệp cần tận dụng các cơ hội. Đối với Traphaco, công ty cũng luôn cố gắng duy trì là doanh nghiệp số 1 về thuốc, tiếp nhận công nghệ hiện đại. 

 

Tham dự hội thảo còn có chuyên gia quốc tế là ông Choi Bong Sik -  Chủ tịch Hiệp hội Hàn Quốc tại Việt Nam và Chủ tịch của Tổ chức World OKTA chi nhánh Hà Nội. Ông đem đến cho hội thảo phần tham luận “Cơ hội hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp Hàn Quốc”. Ông Choi còn gây bất ngờ khi mở đầu với lời chào bằng tiếng Việt và nhận được tràng vỗ tay lớn từ các khán giả. 

 

Ông Choi Bong Sik cho biết, hai nước Việt Nam – Hàn Quốc có quan hệ ngoại giao tốt đẹp từ 26 năm trước. Xét về kinh tế, Hàn Quốc trở thành một đối tác kinh tế vững chắc của Việt Nam, là quốc gia đứng đầu về mức đầu tư và số lượng các doanh nghiệp đăng ký FDI trong vòng 30 năm qua.

 

Theo ông, Hàn Quốc có thế mạnh về năng suất nông nghiệp, sản phẩm sức khỏe, bổ trợ chức năng có giá cạnh tranh với các nước phương Tây. Thông qua Hiệp định Thương mại Tự do, quan hệ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc càng được thúc đẩy mạnh mẽ. Doanh nghiệp Hàn coi doanh nghiệp Việt như đối tác chiến lược tiếp theo, giúp hai bên có thể kết hợp công nghệ sản xuất của Hàn Quốc với lực lượng lao động của Việt Nam. Ông Choi Bong Sik cũng hy vọng hai nước sẽ ngày càng có nhiều sự hợp tác hơn nữa khi Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là một từ khóa quan trọng.

hoi-thao-kinh-te

Ông Choi Bong Sik tự hào khi sống, làm việc ở Việt Nam đã 20 năm và hy vọng hai nước sẽ ngày càng có nhiều sự hợp tác hơn nữa. Ông cũng khẳng định Việt Nam chính là "từ khóa" mà các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hướng tới

 

Khi được hỏi về khả năng hợp tác giữa PTI và các doanh nghiệp Hàn Quốc, TGĐ – Chủ tịch HĐQT Triệu Văn Dương cho hay: “Nếu Hàn Quốc sẵn sàng, PTI cũng sẵn sàng kết nối”.

 

Chủ đề của ông Choi đưa ra đã thu hút rất nhiều quan tâm từ phía khán giả. Một câu hỏi được gửi đến dành cho ông với nội dung rất thú vị: “Ông nghĩ sao về “made in Korea but made by Viet Nam”? Ông Choi Bong Sik cho hay: “Made in Korea” hay “made by Viet Nam” không quan trọng. Người Hàn Quốc không quan tâm đến điều đó mà quan tâm tới chất lượng sản phẩm với giá trị cốt lõi và công nghệ sản phẩm”.

 

hoi-thao-kinh-te

Các khán giả chăm chú theo dõi chia sẻ của các chuyên gia và liên tục đặt câu hỏi

 

Trong chủ điểm thứ ba của chủ đề 1, ông Đỗ Cao Bảo – Phó TGĐ Tập đoàn FPT đã chia sẻ về  “Mang trí tuệ Việt Nam chinh phục thế giới”. Trong mọi thời đại, trí tuệ con người có vai trò quyết định sự hưng thịnh của quốc gia. Theo ông Đỗ Cao Bảo, “để tạo ra các sản phẩm chất lượng thì cần có trí tuệ, để hội nhập quốc tế, chúng ta phải bước ra thế giới. Tuy nhiên, trong 30 năm đổi mới, chúng ta dùng sức nhiều hơn”. Chuyên gia đã đưa ra hai minh chứng điển hình về các doanh nghiệp Việt Nam thành công trong việc chinh phục thế giới, đó chính là FPT và Viettel. FPT đã có mặt ở 32 quốc gia, đã mua lại 2 công ty Mỹ, đạt doanh số 350 triệu USD, còn Viettel cũng đã chinh phục được 10 quốc gia.

 

Từ những thành công đó, ông Đỗ Cao Bảo đã đưa ra những bài học quan trọng cho các doanh nghiệp khi muốn thực hiện chiến lược “go global”, đó là cần gỡ bỏ nỗi sợ hãi, từ bỏ bản tính “quanh quẩn xó nhà”, tích lũy nội lực, xây dựng thương hiệu quốc gia. Ông nhấn mạnh, trí tuệ Việt Nam chính là sự kết hợp của năng lực xử lý kiến thức và xử lý công nghệ.

 

hoi-thao-kinh-te

Chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh giao lưu cùng khán giả và các diễn giả

hoi-thao-kinh-te

Ông Đỗ Cao Bảo – Phó TGĐ Tập đoàn FPT đã chia sẻ về  “Mang trí tuệ Việt Nam chinh phục thế giới”. Ông hy vọng các doanh nghiệp Việt sẽ gỡ bỏ nỗi sợ hãi, từ bỏ bản tính “quanh quẩn xó nhà” để vươn ra biển lớn.

 

Chủ đề 2 “Thách thức – Cơ hội và hành động”

 

Chủ đề 2 mở đầu với những chia sẻ tâm huyết của ông Trương Đình Tuyển - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam về “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung”. Chuyên gia đã làm rõ các vấn đề xung quanh cuộc chiến lớn này, về nguyên nhân, diễn biến, tác động và triển vọng. Theo ông, cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc đều tác động không nhỏ tới cả hai bên. Nhưng nhìn chung kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng tốt, trong khi thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo, đồng NDT bị mất giá, tăng trưởng kinh tế chậm lại. Nền kinh tế thế giới cũng chịu tác động tiêu cực  với việc GDP toàn cầu được dự đoán giảm 0,4%, các nước lân cận bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, một cuộc chiến giữa hai nước đều có mối quan hệ với Việt Nam thì chắc chắn nước ta cũng nằm ngoài vòng tròn tác động. Nước ta vừa có cơ hội vừa có thách thức khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang. 

 

"Không nên nhập hàng Trung Quốc về gia công rồi lấy xuất xứ “made in Vietnam” xuất sang Mỹ... Làm vậy sẽ gánh chịu tác động khó lường" - chuyên gia Trương Đình Tuyển cảnh báo tại hội thảo và gọi cách làm này của doanh nghiệp là "tham lam", tuyệt đối nên tránh.  

 

hoi-thao-kinh-te

Chuyên gia Trương Đình Tuyển cảnh báo các doanh nghiệp không nên "tham lam"

 

Nguyên Viện trưởng Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cũng lo ngại Việt Nam có thể trở thành bãi rác công nghệ lạc hậu của Trung Quốc, gây ô nhiễm môi trường. Việt Nam cũng có nguy cơ trở thành sân sau của Trung Quốc, tiếp tay cho các doanh nghiệp nước này trốn thuế nhập khẩu vào Mỹ khi dán nhãn "made in Vietnam". "Lực lượng doanh nghiệp Việt quá yếu, chưa có trụ cột trong khi môi trường kinh doanh kém phẳng, cơ cấu kinh tế trì trệ nhiều năm... là những thách thức không dễ gì vượt qua", ông Thiên nhận xét - "Nếu mải mê nhặt nhạnh, kiếm ăn trong thế giới biến đổi thì tầm nhìn đó là ngắn hạn. Đây là cơ hội mang tính lịch sử, chúng ta có thực lực nhất định tận dụng cơ hội này.

hoi-thao-kinh-te

Doanh nhân Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Traphaco chia sẻ chủ điểm “Những thách thức mới của quản trị”. Theo bà, doanh nghiệp “muốn tồn tại phải thích nghi, muốn phát triển phải thay đổi"


Đứng trước những biến động khôn lường của nền kinh tế, quản trị doanh nghiệp cũng gặp nhiều thách thức và cạnh tranh. Các doanh nghiệp cần xây dựng và vận hành một nền quản trị tốt. Để có được những điều này cần xuất phát từ những nhà quản trị doanh nghiệp, chủ động từ bỏ lối quản trị truyền thống, sẵn sàng thay đổi theo kịp với xu hướng thời đại. Nhằm giải đáp những băn khoăn của các doanh nhân trong vấn đề này, hội thảo đã mời doanh nhân Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Traphaco đến chia sẻ với chủ điểm “Những thách thức mới của quản trị”. Theo bà: “Muốn tồn tại phải thích nghi, muốn phát triển phải thay đổi. Là một lãnh đạo doanh nghiệp, tôi mong muốn các doanh nhân phải tiếp cận 4.0, học tập thêm ở nước ngoài, có tinh thần tiên phong, đầy sáng tạo và trách nhiệm”. 

 

Trong các vấn đề quản trị doanh nghiệp, một trong những khó khăn nhất là quản trị tài chính. Ông Vương Phúc Chính – Giám đốc miền khối Doanh nghiệp vừa và nhỏ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng Vpbank, đã đưa ra các giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp, điển hình là việc tìm kiếm nguồn vay vốn đáng tin cậy.

 

hoi-thao-kinh-te

Các chuyên gia tham dự hội thảo và nhiệt tình chia sẻ những thông tin hữu ích cũng như giao lưu cùng các doanh nhân

 

Kết thúc hội thảo, chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh – Chủ tịch Hội đồng Giảng huấn Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI đã tổng kết chương trình, đồng thời định hướng cho các các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Chuyên gia cho biết: “Tinh thần của các bạn hôm nay là tinh thần của quốc sĩ. Phương châm đặt ra cho các doanh nghiệp là năng lực kinh doanh và sự kết nối mạng. Mấu chốt là xử lý thông tin, cài đặt sự thông minh. Doanh nghiệp phải tạo ra cơ chế nội năng – với nhân lực, công nghệ, nghệ thuật quản trị - doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều có thể thay đổi dựa trên các yếu tố nội năng này”.

 

 

hoi-thao-kinh-te

Chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh – Chủ tịch Hội đồng Giảng huấn Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI tổng kết chương trình, khẳng định "doanh nghiệp phải tạo ra cơ chế nội năng – với nhân lực, công nghệ, nghệ thuật quản trị - doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều có thể thay đổi dựa trên các yếu tố nội năng này”

 

Với những nội dung mang tính thời sự nóng hổi, những giải pháp hữu ích được đưa ra, Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI hy vọng hội thảo đã đem lại nhiều giá trị cho các doanh nhân, doanh nghiệp. Hẹn gặp lại quý vị trong các hội thảo kinh tế tiếp theo năm 2019. 

 

hoi-thao-kinh-te

Các chuyên gia nhận hoa và kỷ niệm chương từ ban lãnh đạo PTI

 

hoi-thao-kinh-te

Các học viên, doanh nhân chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia

Một số hình ảnh khác trong chương trình

 
CLOSE
VI EN

Kết nối với chúng tôi