Menu 0936 228 983

Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2018 – Nhận diện và hành động” – Thành công từ những định hướng cụ thể dành cho các doanh nghiệp

30/05/2018
Administrator

Ngày 22/4/2018, tại khách sạn Sheraton (số 11 Xuân Diệu, phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) Trường Doanh nhân PTI, Trường Kinh doanh PBS cùng các đơn vị tài trợ, bảo trợ tổ chức hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2018 – Nhận diện và hành động”. Hội thảo với sự quy tụ của các chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam cùng sự tham dự của hàng trăm các doanh nhân trên cả nước.

Hội thảo có sự hiện diện của ông Triệu Văn Dương CT HĐQT – Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI,  chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh – Chủ tịch Hội đồng Giảng huấn – Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI, chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương – Phó Chủ tịch Hội đồng Giảng huấn –Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI, chuyên gia Trương Đình Tuyển – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, ông Nguyễn Trí Hiếu –  Chuyên gia tài chính – Ngân hàng độc lập, doanh nhân Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Traphaco.

 Chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương – Phó Chủ tịch Hội đồng Giảng huấn –Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương – Phó Chủ tịch Hội đồng Giảng huấn –Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI đã chia sẻ: “Hội thảo kinh tế của PTI là một hoạt động thường xuyên mà PTI đã duy trì trong 10 năm qua. Năm nay, lần đầu tiên hội thảo được tổ chức bởi hai đơn vị phối hợp cùng với nhau đó là Trường Doanh nhân PTI và Trường Kinh doanh PBS. Mục đích của hội thảo hướng đến là cung cấp những thông tin với hàm lượng, chất lượng tham khảo để gợi mở về môi trường kinh doanh trong một không gian kinh tế và kinh nghiệm, từ đó tạo ra những hệ thống về quản trị một cách thích ứng. Mặt khác hội thảo sẽ tạo ra một không gian để các chuyên gia thực sự có được những hiểu biết rõ hơn về SMEs, những doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí rất nhỏ, những lực lượng này đã  có một sự thay đổi tích cực trong 10 năm qua.”

Sau phần khai mạc, đại diện Trường Doanh nhân PTI, CTHĐQT – Tổng Giám đốc Triệu Văn Dương lên trao kỷ niệm chương và tặng hoa cho các nhà tài trợ. Họ là những đối tác góp phần quan trọng vào thành công của hội thảo và mang lại những giá trị thiết thực, ý nghĩa cho cộng đồng doanh nhân Việt Nam.

Ban tổ chức trao chứng nhận, cúp và tặng hoa cảm ơn các nhà tài trợ 

Nhà tài trợ kim cương: Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, đại diện là doanh nhân Vũ Phương Nam: Phó Tổng giám đốc – Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu.Đơn vị tài trợ TiTan: Công ty CP Dược phẩm Quốc Tế Doctor A. Ba nhà tài trợ vàng là: Công ty TNHH My Second Home, Công ty TUART WEDDING, Công ty TNHH Công Nghệ Giáo dục PTI (PEO). 5 nhà tài trợ bạc là: Công ty TNHH LYNKVIETNAM, Công ty CP Bất Động Sản GOOD SEEDS, Công ty CP Bột Gỗ Châu Âu, Công ty CPXD & TM An Phước, Công ty TNHH Phát Triển TMQT Hải Anh. Các nhà đồng tài trợ bao gồm: Công ty CP ADT Quốc Tế , Công ty MOD Productions, Viện Kinh Tế và Tài Chính Châu Á – Đại Học Đông Đô, Công ty CP ĐTTM Dịch vụ Lữ Hành Quốc Tế Hoàng Gia , Viện Quản Trị Châu Á (AIM) – Đại Học Trưng Vương, Viện Doanh Nhân ASEAN, Công ty TNHH Địa Ốc KINGSHOME, Công ty TNHH Du lịch và Sự kiện Hòn Ngọc Việt.

Hội thảo thu hút hàng trăm doanh nhân đến tham dự 

Hội thảo đưa ra những góc nhìn và lời giải đáp cho những câu hỏi về triển vọng đến từ hiệp định CPTPP , những thách thức và cơ hội của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2018, những hành động cụ thể của các nhà điều hành doanh nghiệp cần phải làm để theo đuổi lợi nhuận và tăng trưởng. Thành công của hội thảo không dừng lại ở việc cung cấp các chỉ dẫn, định hướng cụ thể cho các doanh nghiệp trước sự kiện CPTPP vừa được ký kết mà hơn cả hội thảo đã kết nối hàng trăm các doanh nhân, doanh nghiệp tạo cơ hội  thực hiện kết nối thương mại trong tương lai.

Hội thảo được chia làm hai phiên: Phiên tham luận và phiên đối thoại với sự chia sẻ từ các chuyên gia kinh tế, phiên tham luận gồm ba chủ điểm trọng tâm.

Chủ điểm 1: Diện mạo kinh tế Việt Nam trong bối cảnh CPTPP

Chủ điểm 2: Kinh tế Việt Nam năm 2018 – Tầm nhìn 2020

Chủ điểm 3: Cách tiếp cận của Doanh nghiệp đến hội nhập kinh tế

Tại chủ điểm thứ 1: Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu (chuyên gia tài chính – Ngân hàng độc lập) đã chỉ ra những cơ hội và thách thức của doanh nghiệp trước sự kiện hiệp định CPTPP vừa được ký kết. Cụ thể theo chuyên gia những thách thức của các doanh nghiệp trước CPTPP: “Hàng nội địa bị cạnh tranh ráo riết, có khả năng mất thị trường cho hàng nước ngoài, những chính sách bảo vệ thị trường nội địa dần phải gỡ bỏ, thể chế kinh tế và hệ thống pháp luật phải mau chóng để phù hợp với môi trường và điều kiện của CPTPP.”

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính – Ngân hàng độc lập  với những chia sẻ hết sức hữu ích tại hội thảo được đông đảo doanh nhân đón nhận 

Cũng tại chủ điểm thứ nhất, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng đưa ra những vấn đề mà các doanh nghiệp cần phải quan tâm trước sự kiện hiệp định CPTPP được ký kết đó là: “Sản phẩm – Thị trường – Rào cản kỹ thuật – Quản trị doanh nghiệp – Ngôn ngữ và văn hóa – Tài chính – Rủi ro pháp lý – Các rủi ro khác”.

Tại chủ điểm thứ 2: Chuyên gia Trương Đình Tuyển – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại đã giúp các doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quát tình hình kinh tế của năm 2017 vừa qua, đồng thời ông cũng đưa ra những dự báo kinh tế Việt Nam 2018 đến năm 2020.

Chuyên gia Trương Đình Tuyển  – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại phát biểu tham luận tại hội thảo 

Tại phần tham luận của mình, chuyên gia đã nhận định: “Về mặt thuận, kinh tế thế giới trong năm 2018 và 2019 được dự báo tăng trưởng tốt hơn 2017. IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu đạt mức 3,9% trong hai năm 2018 và 2019. Các tổ chức tài chính khác cũng dự báo tăng trưởng tích cực hơn 2017.”

Về mặt nghịch, chuyên gia cũng chỉ ra rằng: “Xu hướng bảo hộ thương mại đang ngày càng mạnh lên ở Hoa Kỳ – Thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta với những biện pháp bảo hộ trá hình như chống bán phá giá, chống trợ cấp,vv…Việt Nam đứng hàng thứ 6 trong số những nước xuất siêu lớn vào Hoa Kỳ, rất dễ bị chính quyền Trumps áp dụng các biện pháp bảo hộ, cùng với đó là áp lực về lạm phát đang tăng lên so với 2017.”

Từ những đánh giá về các mặt thuận và nghịch, chuyên gia cũng đưa ra những dự báo kinh tế vĩ mô trong năm 2018 và đến năm 2020.

Tại chủ điểm thứ 3: Đại diện về phía các doanh nghiệp, doanh nhân Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Traphaco đã đưa ra những cách tiếp cận của doanh nghiệp đến hội nhập kinh tế. Theo bà, “Bối cảnh hội nhập đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, doanh nghiệp cần nắm bắt và đưa ra được những chiến lược ngắn hạn, dài hạn, xác định được giá trị cốt lõi cần phải có”.

Doanh nhân Vũ Thị Thuận- Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Traphaco đại diện về phía các doanh nghiệp đã có bài tham luận hết sức ấn tượng tại hội thảo 

Cũng theo doanh nhân Vũ Thị Thuận: “Trong bối cảnh chung mỗi doanh nghiệp với trách nhiệm quyền hạn cần phân tích, nhận định và đặt cho mình mục tiêu để doanh nghiệp có khối đoàn kết, thống nhất, chăm lo cho nhân viên vì thành công của họ chính là thành công của doanh nghiệp”.

Phần trình bày của các chuyên gia và doanh nhân Vũ Thị Thuận đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ phía các khách tham dự, cùng với đó rất nhiều câu hỏi thú vị được đưa ra từ phía các doanh nghiệp ở phần đối thoại của hội thảo.

Tham dự phiên đối thoại có sự tham dự của chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương, chuyên gia Trương Đình Tuyển, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, Doanh nhân Vũ Thị Thuận.

Phiên đối thoại với những câu hỏi từ phía doanh nghiệp đã hâm nóng không khí hội thảo

Những vấn đề được các doanh nghiệp đề cập tới trong phiên đối thoại đó là: CPTPP và cạnh tranh về giá, ảnh hưởng của CPTPP tới những doanh nghiệp du lịch, tới các ngân hàng trong nước.

Tại phiên đối thoại, doanh nhân Vũ Phương Nam: Phó Tổng giám đốc – Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu chia sẻ: “CPTPP thúc ép doanh nghiệp phải chạy nhanh hơn nữa. Bên cạnh đó doanh nghiệp cần có khát vọng, truyền khát vọng đến tập thể nhân viên của mình mình. Khát vọng cùng tri thức và tư duy sẽ giúp chúng ta đi đúng hướng”

Doanh nhân Vũ Phương Nam-  Phó Tổng giám đốc – Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu chia sẻ trong phiên đối thoại 

Hội thảo kết thúc với phần tổng kết đến từ chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh. Trong đó, chuyên gia đã đưa ra 5 tất yếu trong hội nhập: “Công nghệ không sợ non yếu, tốc độ không sợ đi sau, ưu trội sẽ có thị phần, thay đổi sẽ tạo ra cơ hội, liên kết sẽ gia tăng sức mạnh”

Chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh –  Chủ tịch Hội đồng Giảng huấn – Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI  tổng kết hội thảo và đưa ra định hướng hành động cho doanh nghiệp 

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và đem lại những định hướng đúng đắn cho các doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2018 trước sự kiện hiệp định CPTPP được ký kết. Góp phần vào thành công của hội thảo, từ phía các chuyên gia đó là sự đóng góp về chất lượng thông tin, là kết quả nghiệm thu của những trải nghiệm, từ phía các doanh nhân tham dự đó là sự quan tâm đến những câu hỏi thú vị đặt ra.

Hội thảo:“Kinh tế Việt Nam 2018 – Nhận diện và hành động” sẽ tiếp tục được PTI và PBS  tổ chức tại Khách sạn Rex Tp.Hồ Chí Minh vào 13h, thứ Bảy, ngày 05/5/2018. Kính mời quý doanh nghiệp tới tham dự. PTI hân hạnh được đón tiếp.

Một số hình ảnh đáng nhớ tại hội thảo:

  

  

 

 

CLOSE
VI EN

Kết nối với chúng tôi