Menu 0936 228 983

Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2018 – Nhận diện và hành động” tại TP. HCM

30/05/2018
Administrator

PBS - Tiếp nối những thành công của hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2018 – Nhận diện và hành động” đã được Trường Doanh nhân PTI và Trường Kinh doanh PBS tổ chức tại Hà Nội ngày 28/4/2018, vào ngày 5/5/2018, hội thảo tiếp tục được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của gần một nghìn doanh nhân. Một lần nữa, hội thảo đã khẳng định được giá trị thông qua việc mang đến những chỉ dẫn cụ thể dành cho các doanh nghiệp tham dự lần này.

Hội thảo thu hút hàng nghìn doanh nhân tới tham dự với mong muốn được cập nhật tình hình kinh tế và có được những chỉ dẫn cụ thể

Hội thảo có sự hiện diện của ông Triệu Văn Dương CT HĐQT – Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI,  chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh – Chủ tịch Hội đồng Giảng huấn – Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI, chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương – Phó Chủ tịch Hội đồng Giảng huấn –Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI, chuyên gia Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu –  Chuyên gia tài chính – Ngân hàng độc lập, Giáo sư Augustine Hà Tôn Vinh.

Chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương – Phó Chủ tịch Hội đồng Giảng huấn –Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI khai mạc hội thảo  

Mở đầu chương trình, chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương đã có phần phát biểu khai mạc ấn tượng, tại bài phát biểu, chuyên ra cũng chỉ ra những mục tiêu và ý nghĩa của hội thảo lần này dành cho các doanh nhân. Qua đó chuyên gia cũng nhận định các hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong hội nhập… Qua đó các doanh nhân có thể hiểu sâu sắc hơn về tình hình hội nhập tại Việt Nam cũng như trên thế giới.Các hội thảo do PTI tổ chức luôn luôn nhận được sự đánh giá cao từ phía những đại biểu khách mời tham dự.

Góp phần vào thành công của sự kiện, phải kể đến sự đồng hành và ủng hộ quý báu của các đối tác, các đơn vị tài trợ và bảo trợ. Trong suốt những năm hình thành và phát triển, PTI luôn tự hào vì nhận được sự hợp tác, hỗ trợ và đồng hành của rất nhiều những doanh nghiệp trong nước. PTI cũng coi đó là nguồn động lực để ngày càng phát triển hơn nữa, cung cấp nhiều những chương trình đào tạo chất lượng và kèm theo đó không thể không có những chương trình hội thảo ý nghĩa dành cho cộng đồng Doanh nhân Việt Nam.

Ông Triệu Văn Dương CT HĐQT – Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI  và chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu tặng hoa và quà cảm ơn các nhà tài trợ

Nhà tài trợ Kim Cương: Công ty TNHH Nước giải khát Coca – Cola Việt Nam. 2 nhà tài trợ TiTan: Công ty CP Dược phẩm Quốc tế DR.A, Công ty TNHH Dịch vụ Thiết kế Thời trang Hoàng Vy. 3 nhà tài trợ Vàng: Công ty TNHH May Kim Vàng, Công ty TNHH Cây xanh thông minh, Công ty TNHH Công Nghệ Giáo dục PTI (PEO).5 nhà tài trợ Bạc là: Công ty TNHH DV TM Hadu, Công ty TNHH Truyền thông Bút vàng, Công ty CP xây dựng & Thương mại An Phước, Công ty TNHH XNK Lương thực Việt Tín, Công ty CP đầu tư phát triển Central Real. Các nhà đồng tài trợ bao gồm: Công ty CP Đầu tư và Phát triển Eco – Green, Công ty TNHH MTV Thương mại sản xuất Lê Trang Phát, Cơ sở chế biến muối sấy Ngọc Yến, Công ty TNHH MTV Đức Lan, Công ty TNHH TMDV Làm đẹp Thảo Tây, Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Mầm Trúc, Công ty CP Trang trí nội thất Thái Dương, Công ty CP Đầu tư xây dựng Á Mã, Công ty CP Địa ốc Châu Á Thái Bình Dương Group.

Hội thảo được tổ chức ngay sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết, tạo cơ hội lớn giúp các Doanh nhân nắm bắt các chỉ dẫn cụ thể, tận dụng tốt cơ hội khai thác thị trường, chủ động hội nhập để dành những lợi ích lớn từ Hiệp định này. Và hơn hết, đây cũng là cơ hội để các doanh nhân gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm đầu tư, mở rộng mạng lưới quan hệ kinh doanh, thực hiện kết nối thương mại trong tương lai.

Hội thảo diễn ra với hai phiên: Tham luận và đối thoại.Tại phiên tham luận 3 chủ điểm được đưa ra:

Chủ điểm 1: Kinh tế Việt Nam 2018 – Tầm nhìn 2020 do chuyên gia Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam  trình bày. Cụ thể chuyên gia đã đưa ra những chỉ số kinh tế của Việt Nam từ năm 2005 đến 2017, từ đó chỉ ra những ngành khôi phục tăng trưởng cùng các nguyên nhân khôi phục.

Chuyên gia Trần Đình Thiên trình bày tại phiên tham luận của mình

Theo chuyên gia nhận định “Lượng vốn FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam không ngừng tăng trong 10 năm gần đây, từ mức 572,5 triệu USD năm 2007, lên 2,17 tỉ USD năm 2017, đưa Trung Quốc lên vị trí đầu tư FDI thứ tư tại VN. FDI từ Trung Quốc đang chuyển hướng sang các ngành chế biến, chế tạo (dệt may, chế biến kim loại chiếm hơn 50%), tập trung ở các tỉnh có lợi thế địa hình, sát biển, đông dân hoặc gần Trung Quốc như Quảng Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, Lào Cai…”. Cũng theo nhận định của ông, sức hấp dẫn của ngành du lịch ngày càng tăng cao, cụ thể tăng 30 %, tương đương gần 13 triệu lượt khách nước ngoài trong năm 2017, đạt mức kỷ lục từ trước đến nay – ngành du lịch Việt Nam không chỉ vượt kế hoạch mà còn có bước nhảy vọt trên trường quốc tế.”

Tại chủ điểm thứ hai: Diện mạo kinh tế Việt Nam trong bối cảnh CPTPP chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia Tài chính – Ngân hàng độc lập đã đưa ra bức tranh tổng thể về diện mạo kinh tế trước CPTPP, những thách thức đi kèm với cơ hội của các doanh nghiệp. Cụ thể chuyên gia đã giúp các doanh nghiệp có một cái nhìn toàn diện về CPTPP và chỉ ra những điều mà doanh nghiệp cần phải quan tâm khi bước vào CPTPP đó là: Sản phẩm, thị trường, tài chính, sự nhận thức về rủi ro, quản trị doanh nghiệp, ngôn ngữ và văn hóa, tính minh bạch và tuân thủ luật lệ.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu trình bày chủ điểm thứ 2 tại phiên tham luận

Chủ điểm thứ 3: Cách tiếp cận của Doanh Nghiệp đến hội nhập kinh tế. Trước những phân tích từ hai tham luận trước, giáo sư Augustine Hà Tôn Vinh giúp các doanh nghiệp đã đưa ra bức tranh về mô hình bối cảnh và áp lực trên các doanh nghiệp, từ đó chuyên gia đã trả lời câu hỏi cho doanh nghiệp lúc này là: Doanh nghiệp có cần thay đổi không? và nếu cần, thì sẽ thay đổi những gì ?  Cũng theo Giáo sư Augustine Hà Tôn Vinh: “Nền tảng của chiến lược kinh doanh mới của doanh nghiệp là xây dựng tập đoàn để trở nên vĩ đại và trường tồn”.

Giáo sư Augustinne Hà Tôn Vinh với phần trình bày thuyết phục để lại ấn tượng đối với các doanh nhân tham dự

Hội thảo đã mang đến nhiều giá trị hữu ích cho các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh để tận dụng tốt cơ hội từ CPTPP. Không chỉ dừng lại ở các bài tham luận của các chuyên gia kinh tế, phần đối thoại của hội thảo cũng được các doanh nhân chờ đón với hi vọng giải đáp những thắc mắc, từ đó định hướng đường đi cụ thể dành cho doanh nghiệp mình trong thời gian tới.

Tham dự phiên đối thoại có sự tham dự của chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, Giáo sư Augustine Hà Tôn Vinh. Rất nhiều những vướng mắc của các doanh nghiệp đã được các chuyên ra trao đổi và đưa ra giải pháp cụ thể.

Các chuyên gia trong phiên đối thoại

Cũng tại hội thảo, đại diện một số doanh nghiệp cũng chia sẻ kinh nghiệm của doanh nghiệp mình trong quá trình hội nhập, đây sẽ là những bài học quý giá cho những doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.

Ông Nguyễn Hoàng Khang – Giám đốc Tiếp thị Công ty TNHH Nước Giải Khát Coca – Cola Việt Nam đặt câu hỏi trong phiên đối thoại

Rất nhiều những câu hỏi từ phía các doanh nghiệp được đưa ra bàn luận

Cuối hội thảo chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh đã tổng kết và đưa ra những định hướng, hành động cụ thể cho các doanh nghiệp. Chuyên gia nhận định:“Việt Nam là một nước nhỏ trong CPTPP: Chúng ta hãy chọn cách hội nhập uyển chuyển, mềm mại, nhu mì nhưng sức vóc to lớn và thẩm thấu tuyệt vời. Đừng cạnh tranh về giá đó là hạ giá bán nhưng hạ được giá thành là điều vĩ đại. Tạo nên những sản phẩm mang tính tất yếu, văn minh. Hạn chế tối thiểu những rủi ro và hậu quả xấu.”

Chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh trong vai trò người tổng kết và định hướng hành động cho các doanh nghiệp.

Ông Triệu Văn Dương CT HĐQT – Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI cùng ông Nguyễn Hoàng Khang – Giám đốc Tiếp thị Công ty TNHH Nước Giải Khát Coca – Cola Việt Nam tặng hoa và quà lưu niệm cảm ơn các chuyên gia 

Hướng đến việc cung cấp những thông tin với hàm lượng, chất lượng tham khảo để gợi mở về môi trường kinh doanh trong một không gian kinh tế và kinh nghiệm, từ đó tạo ra những hệ thống về quản trị một cách thích ứng, hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2018 – Nhận diện và hành động” thành công khi đã tạo nên một không gian để các doanh nghiệp SMEs có cơ hội được tiếp cận với luồng thông tin mới, cập nhật để chủ động hơn trong những chiến lược phát triển.

 

Một số hình ảnh ghi nhận tại hội thảo:

CLOSE
VI EN

Kết nối với chúng tôi